เรื่องนก นก

โบกมือบ๊าย บาย น้ำพริกถ้วยเก่า..เอ๊ย อพาร์ทเม้นท์หลังเก่า มาเรียบร้อยโรงเรียนทาวน์อินทาวน์แล้ว ก็ได้เวลาย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ เลือกห้องใหญ่ขึ้นมาหน่อยอยู่ในซอยอารีย์ เพราะเห็นว่าทำเลมันเข้าท่าดี อยู่ใจกลางเมืองแต่เงียบสงบ เช้าๆ ถูกปลุกด้วยเสียงนกเสียงกายังไม่พอ ตกดึกยังอุตส่าห์มีเสียงจักจั่นผสมกับหมาหอนให้ฟังอีกตะหาก

ก่อนย้ายเข้ามาอยู่อย่างเป็นทางการ ปวดกบาลไป 3 รอบ เหตุเพราะมัวมาวุ่นวายจัดการกับสภาพห้องที่ไม่ค่อยจะเต็ม เริ่มตั้งแต่เก็บกวาดบรรดาสารพัดของที่เจ้าของเก่าทิ้งเอาไว้ แล้วก็รื้อพรมที่ปูเอาไว้ทั้งห้อง แล้วไม่ได้ทำกันง่ายๆ นะรื้อพรมเนี่ย เพราะเค้ามีตะปูตอกเป็นแผงสำหรับยึดพรมกับพื้นไว้รอบห้อง ก็ตั้งหน้าตั้งตาถอนตะปูกันไป ถอนเสร็จก็ถึงคราวทำความสะอาดพื้นที่เยินได้ที่ ขัดกาว เช็ดสีที่เลอะไว้ตั้งกะสมัยไหนก็ไม่รู้ เสร็จสรรพกระบวนการ เล่นเอาหมดแรงไปหลายอาทิตย์ เพราะความงกไม่อยากเสียกะตังค์จ้างเค้ามาทำแท้ๆ เหอ เหอ เหอ

บ้านหลังใหม่หน้าตายังไม่ค่อยไฉไลเพราะยังไม่มีเวลาแต่ง หลังจากดูแลเรื่องไฟหลุด แอร์เสีย อ่างล้างจานรั่ว สายฉีดน้ำแตกไปแล้ว ในห้องก็ยังมีสภาพเหมือนพายุเพิ่งพัดผ่านไป แหม ก็จะเอาเวลาที่ไหนมาจัดห้องเนาะ จันทร์ถึงศุกร์ก็ทำงาน เสาร์อาทิตย์ก็มีเหตุให้ไปโน่นมานี่เรื่อย ตอนนี้ก็เลยหน้าตาเหมือนแคมป์ผู้อพยพ แบบว่าเอาพอนอนได้ไปก่อน

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่ติดมากับห้องแล้ว อพาร์ทเม้นท์นี้ยังมีของแถมเป็นครอบครัวพ่อแม่นกที่ยึดพัดลมแอร์ตรงระเบียงของเราเป็นเรือนนอน กับไอเจ้าลูกนก 2 ตัว ที่แม่มาไข่ไว้กองเศษไม้บนพื้นระเบียง เห็นตั้งกะมันเป็นไข่ฟักออกมาก็สงสาร แผนการที่จะรื้อกองขยะกับขี้นกตรงระเบียงให้สิ้นซากก็เลยต้องเลื่อนออกไปก่อน

บังเอิญรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่เพราะกองไม้ที่แม่นกเลือกมาฟักไข่ ดันติดกับตรงหน้าต่างที่เรานอนพอดีเป๊ะ จะมีก็แค่กระจกบานเลื่อนที่กั้นเราเอาไว้ นกกับคนเลยได้มองหน้ากันทุกวัน เราก็เห็นมันโตขึ้นทุกวันๆ ทุกๆ เช้าไม่แม่ก็พ่อมันจะกลับมาผลัดกันป้อนอาหาร เวลาผ่านไปจากลูกนกขนแหว่งๆ ก็กลายเป็นนกเด็ก ขนมันค่อยๆ ยาวขึ้น แต่หน้าตามันก็บ้องแบ๊วเหมือนเดิม ไม่รู้เราคิดไปเองปล่าวนะแต่เราว่า คนเราดูออกได้ว่าตัวไหนเป็นนกที่โตแล้ว ตัวไหนเป็นนกที่เพิ่งโต เพราะหน้ามันจะไม่กร้านโลกไง ตามันจะ..แบบว่า..แบ๊ว มองหน้ามันที มันก็เอียงคอมองเรากลับมาที น่ารักซะ ยิ่งตอนที่มันอ้วนปุกๆ เนี่ย น่ากินเป็นที่สุด เพราะอย่างงี้แหละ

กิจวัตรของเราอย่างหนึ่งหลังจากกลับมาบ้านคือการไปเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกนก ให้มันตกใจเล่น 555 แรกๆ มันก็นั่งนิ่งๆ เอียงคอมอง แล้วทำหน้าตาใสซื่อ ในใจคงสงสัย เอ นี่มันตัวอะไรหว่า พรุ่งนี้ถามแม่ดีกว่า หลังๆพอเริ่มโตหน่อย ก็มาทำเป็นตัวพองให้รู้ว่าข้าสู้นะเว้ย แต่ขาเริ่มเดินก้าวถอยหลังละ ตึก ตึก ตึก คือแบบ เดินได้แล้วแต่ยังบินไม่เป็นอ่ะ ไม่รู้จะไปไหน

และแล้ว 2 เดือนก็ผ่านไป กลางดึกของคืนนึง เจ้านกน้อยก็เริ่มทำแบบฝึกหัดการบิน 101 ด้วยการกระพือปีก กระพือๆๆๆ จนบินขึ้นได้นิดหน่อย แล้วก็กระพืออีกทีลงมาอยู่พื้นระเบียง (ที่ต่ำจากรังมันประมาณ หนึ่งไม้บรรทัดได้) แล้วก็พากันบินขึ้นบินลงอย่างเงี้ย อยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วเจ้านกเด็ก 2 ตัว ก็พากันเดินกุก กุก กุก กลับมาที่รัง….แฮ่ เหนื่อยละ นอนดีกว่า ซักพัก เอาอีกล่ะ…เหมือนจะนึกขึ้นได้ว่าพรุ่งนี้มีเดดไลน์ แม่สั่งให้บินให้ดู เจ้าเบบี้เบิร์ด 2 ตัวก็พากันมาฝึกบินอีกประมาณ 5 รอบ จนสุดท้ายไม่ไหวล่ะ ไม่รู้คนหรือนกที่ผล็อยหลับไปก่อน

2 อาทิตย์ต่อมา สายๆ ของวันเสาร์ เจ้าสองตัวกำลังก็ได้ฝึกวิชาการบินชั้นสูง คือเริ่มกันจากตรงราวระเบียงกันเลยทีเดียว คราวนี้มีพ่อนกกะแม่นก บินให้ดูเป็นตัวอย่างหนึ่งเที่ยว ก่อนกลับมา supervise กันตรงระเบียงนั่นแหละ พอเราลืมตาตื่นขึ้นมา ก็ได้เห็นครอบครัวนกอยู่กันพร้อมหน้า กับไอเจ้า 2 ตัวที่กล้าๆ กลัวๆ เดินไปเดินมาอยู่บนราวระเบียง ชั่งใจอยู่นาน บินลงมาพื้นระเบียงก็หลายรอบ แต่สุดท้ายมันก็บินร่อนออกไปในท้องฟ้าจนได้ในที่สุด จำได้ว่าครั้งแรกที่เห็นพวกมันบินออกไป นี่แอบซึ้งเลยนะ คงเพราะเห็นมันตั้งแต่ยังเป็นไข่ พอบินได้เลยรู้สึกเหมือนได้เห็นก้าวแรกของลูกตัวเองก็ไม่ปาน น่าน เว่อร์กันได้ขนาดนั้น

การข่าวล่าสุด เจ้านกสองตัวที่บินได้แล้ว ก็ตัดสินใจกลับมาปักหลักกันที่ระเบียงบ้านชั้น ขี้นกที่ท่วมพะเนินก็คงยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงเวลาต้องโยกย้ายสำมะโนครัว (นก) แล้วเฟ้ย!!!
กลับมาบ้านเมื่อวาน…เจ้านกสองตัวไม่อยู่ แต่ แต่ แต่อะไรนั่น อยู่ใต้กระดานพี่พาดเอาไว้…เดินออกไปดูกันชัดๆ แถ่นแท้น…นกที่ไหนมันมาไข่ทิ้งไว้อีกสองฟองฟระ !! แล้วตูจะทำไงต่อไปละเนี่ย..ต้องรอกันไปอีก 3 เดือนหรอเนี่ย…ฮ่วย!!!

Advertisements
ป้ายกำกับ: ,

One Comment to “เรื่องนก นก”

  1. ม่านเสร็จแล้ว กริ๊งกร๊างมาบ้างนะคะ คุณน้อง
    หากต้องการลูกมือก็บอกนิ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: